3    0    2    6    5    0    
BẢN TIN THÔNG BÁO NỘI BỘ
Số: 213 - 2014
MỤC LỤC
Gương điển hình/ Hội Cựu chiến binh tỉnh Hưng Yên học tập và làm theo Bác

Hội Cựu chiến binh tỉnh Hưng Yên học tập và làm theo Bác

 

 

Hội Cựu chiến binh tỉnh Hưng Yên gồm có 62.854 đồng chí. Ngay từ khi Bộ Chính trị Ban hành Chỉ thị 03-CT/TW về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Tỉnh Hội đã kiện toàn Bộ phận giúp việc gồm 08 đồng chí. Bộ Phận giúp việc nhanh chóng xây dựng nội quy, quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể của từng người, từng bộ phận.

            Để mọi người hiểu rõ được ý nghĩa, vai trò của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Tỉnh Hội và các huyện, thành phố đã tích cực tổ chức các Hội  nghị quán triệt, triển khai các chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh cho các đồng chí cán bộ chủ chốt, các chi hội trưởng của 161 xã, phường, thị trấn; triển khai nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết Đảng và Hội cho trên 53 nghìn hội viên ở xã, phường, thị trấn, đạt 87,49%.

Bên cạnh đó, nhằm phát huy hiệu quả trách nhiệm gương mẫu, nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu, tỉnh Hội đã triển khai tới toàn bộ cán bộ, đảng viên và cơ quan học tập thực hiện Quy định số 101- QĐ/TW ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo ch chốt các cấp”. Đồng thời sao gửi công văn tới 10/10 huyện, thành Hội để triển khai thực hiện. Đảng đoàn và chi bộ đã xây dựng quy định trách nhiệm gương mẫu, nêu gương của cán bộ đảng viên, nhất là các đồng chí bí thư Đảng đoàn, chủ tịch, các phó chủ tịch Hội CCB tỉnh. Từ đó, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực được thực hiện như: công khai bàn bạc dân chủ về các khoản thu chi tài chính hàng quý, về nâng lương cho cán bộ, cử đi học, đề bạt, khen thưởng... Hơn nữa, trong các buổi sinh hoạt chi bộ, trong giao ban hàng tuần đều nhắc nhở cán bộ, đảng viên phải đoàn kết, gương mẫu trên mọi công việc, phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”.

 

                Song song với đó, công tác tuyên truyền cũng được các cấp hội quan tâm và đạt được nhiều kết quả quan trọng. 10 huyện, thành Hội tham mưu với cấp uỷ, phối hợp với các ngành tổ chức cho cán bộ, hội viên thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đến tháng 10/2012, có 100% hội viên là đảng viên và trên 87,49% tổng số hội viên được học tập, quán triệt. Trong các buổi sinh hoạt chi Hội đều dành thời gian tuyên truyền về tấm gương đạo đức H Chí Minh. Tỉnh Hội còn phối hợp với Đài PTTH tỉnh xây dựng phóng sự truyền hình dài 40 phút về các gương tiêu biểu của Hội để tuyên truyền tại Đại hội CCB các huyện, thành phố và cấp tnh. Tổ chức gặp mặt những tấm gương tiêu biểu trong xây dựng Hội, phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, phát trin kinh tế và tham gia công tác xã hội. Đặc biệt, cuốn Thông tin CCB tỉnh Hội được xuất bản mỗi quý 1 kỳ với số lượng 500 cuốn không ngừng nâng cao về chất lượng, số lượng phục vụ công tác giáo dục chính trị cho hội viên. Tỉnh Hội còn tổ chức hội thi cán bộ Hội cơ sở giỏi từ huyện đến tỉnh với chủ đề "Cán bộ Hội CCB tỉnh với công tác xây dựng nông thôn mới”, có 10 thí sinh dự thi cp tỉnh được dư luận nhân dân và lãnh đạo các cấp đánh giá cao.

 

                Bên cạnh công tác tuyên truyền, Hội Cựu chiến binh tỉnh còn phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tiêu biểu như tuyên truyền, giáo dục trên 10 vạn thanh niên, học sinh về lịch sử, truyền thng của Đảng; t chức 82 buổi toạ đàm, diễn đàn với chủ đề “Tuổi trẻ sống đẹp”, “Tuổi trẻ Hưng Yên tiến bước dưới cờ Đảng”, “Xứng danh bộ đội cụ Hồ”; t chức 216 buổi nói chuyện truyền thống, giáo dục pháp luật cho trên 40 nghìn cháu ở các trường THPT, THCS vào dịp ngày khai trường, ngày lễ, trong sinh hoạt hè; tham gia thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang và đài tưởng niệm liệt sĩ nhân ngày Thương binh, liệt sỹ. 161 cơ sở Hội ở xã, phường, thị trấn đều phối hợp cùng đoàn thanh niên t chức các hoạt động vui chơi giải trí trong dịp hè, nhiều nơi đã ủng hộ trng, dụng cụ thể thao, tài trợ các giải bóng đá, cầu lông cho thiếu nhi vui chơi.

 

                Nhờ làm tốt những nhiệm vụ trên, 3 năm qua, Hội Cựu chiến binh các cấp đã có nhiều việc làm ý nghĩa, tiêu biểu được nhân dân trong tỉnh ghi nhận: Dịp Tết nguyên đán Quý Tỵ năm 2013, Hội Cựu chiến binh tỉnh đã đã phát động trồng hàng nghìn cây xanh góp phần quan trọng trong việc cải thiện, bảo vệ môi trường; tặng 4.678 suất quà cho hội viên nghèo, gia đình chính sách với tổng trị giá trên 640 triệu đồng. 10 huyện, thành phố và 134 xã phường, thị trấn đều t chức gặp gỡ các thế hệ cựu quân nhân; giao lưu toạ đàm, động viên tặng 1.150 suất quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ. Đồng thời phối hp cùng quan quân sự giải quyết chế độ chính sách đối với quân nhân tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế ở Lào, Campuchia sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ. Hội Cựu chiến binh toàn tỉnh còn quyên góp ủng hộ bộ đội Trường Sa trên 185 triệu đồng; ủng hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa 17 căn nhà, xây mới 2 căn nhà với tổng giá trị trên 240 triệu đồng.

 

Đặc biệt, một số Hội Cựu chiến binh cấp huyện đã có nhiều việc làm thiết thực, cụ thể như Hội Cựu chiến binh huyện Mỹ Hào với phong trào “Cựu chiến binh nói không với ma tuý, cờ bạc”. Hội đã tổ chức 21 buổi diễn đàn, toạ đàm với 687 lượt người tham dự. Hơn thế, nhiều cơ sở khi tổ chức còn mời một số người đang nghiện, người đã cai nghiện gia đình có người nghiện hút, cờ bạc đến tuyên truyền về tác hại của ma tuý, cờ bạc, qua đó nâng cao nhận thức của người dân. Với phong trào giúp nhau làm kinh tế phát huy ngành, nghề truyền thống của quê hương, nhiều cựu chiến binh đã trở thành “Ông chủ nhỏ” có thu nhập cao và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm thanh niên.

 

Hội Cựu chiến binh thành phố Hưng Yên lại có nhiều cách làm hay như: Phát động phong trào giữ gìn cảnh quan thành phố xanh, sạch, đẹp, vận động nhân dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Vào các giờ cao điểm hoặc ngày lễ, tết, các sự kiện chính trị của tỉnh, của đất nước cựu chiến binh đều cử đội tự quản tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường trọng yếu. Cựu chiến binh thành phố còn tích cực tham gia công tác hoà giải ở thôn, xóm, đường phố. Năm qua, đã tham gia hoà giải thành công 34 vụ về tranh chấp đất đai, địa điểm bán hàng. Đặc biệt, hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, 32 hội viên CCB xã Hồng Nam đã tự nguyện hiến đất làm đường, nhờ đó, đã tác động đến 82 hộ trong xã ủng hộ hơn 4000m2 đất làm con đường với chiều dài gần 2km. Từ đó, hệ thống đường giao thông nông thôn trong xã đã được bê tông hóa, tạo động lực cho việc thực hiện các tiêu chí tiếp theo trong phong trào nông thôn mới ở địa phương.

 

 Cũng từ các phong trào đó xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình, tạo sự lan toả rộng trong cộng đồng và xã hội. Sau 3 năm, đã ghi danh 35 lượt đảng viên tiêu biểu trong đó có nhiều đồng chí được ghi 2 đến 3 lần.

Với những thành tích đã đạt được trong 03 năm qua, Tỉnh ủy tặng Bằng khen cho đồng chí chủ tịch Hội CCB tỉnh,quan tỉnh Hội 5 tập thể, cá nhân cấp cơ sở. Năm 2012, Hội CCB tỉnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất; Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối mặt trận tổ quốc và các đoàn th tỉnh”; Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc”; Hội CCB huyện Yên Mỹ, Văn Lâm được thưởng Huân chương lao động hạng Ba; 90 tập th và cá nhân được Trung ương Hội, Chủ tịch Uỷ ban nhân tỉnh tặng Bằng khen.

 

Nguyễn Liên

 

 

 

Tổng số trang1-20 (of 200)
Page:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10.  Trước · Tiếp