3    0    2    6    5    0    
BẢN TIN THÔNG BÁO NỘI BỘ
Số: 213 - 2014
MỤC LỤC
Gương điển hình/ Anh Hoàng Văn Khai, một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu

 Anh Hoàng Văn Khai, một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu

 

Tháng 10/2014, Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đã trang trọng tổ chức lễ tôn vinh “Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi tiêu biểu giai đoạn 2011 – 2014”. Trong số những cá nhân tiêu biểu được vinh danh và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011-2014 có anh Hoàng Văn Khai, sinh năm 1972, ở thôn Bình Hòa, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang.

Được biết đến là một người nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu, luôn đi đầu trong việc phát triển kinh tế theo mô hình VAC của địa phương, anh Hoàng Văn Khai cùng gia đình có trang trại với diện tích 16.560 m2. Đây là diện tích mà gia đình anh thuê thầu của địa phương có thời hạn. Với diện tích lớn như vậy, từ năm 2011, gia đình anh đã sử dụng 5000 m2 để làm chuồng trại nuôi lợn nái và lợn thịt; 8.280 m2 dùng làm ao thả cá, chủ yếu là các loại cá trắm cỏ, cá rô phi đơn tính; 3.000 m2 để trồng bưởi Diễn, ổi Đài Loan, nhãn Miền…; và 280 m2 để làm kho chứa và khu chế biến thức ăn chăn nuôi. Với mô hình sản xuất chăn nuôi khép kín đó, không chỉ tạo được nguồn thu cao, ổn định cho gia đình anh mà còn tạo được việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương, với mức lương ổn định. Năm 2011, gia đình anh đã thu từ sản xuất kinh doanh (sau khi trừ chi phí đầu tư) là 350 triệu đồng, năm 2012 là 400 triệu đồng, năm 2013 là 470 triệu đồng, trong đó: thu từ chăn nuôi lợn 300 triệu đồng, thu từ trồng trọt 40 triệu đồng, thu từ nuôi, thả cá 100 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người của hộ đạt 9,2 triệu đồng/tháng.

Những năm vừa qua, tình hình thời tiết thất thường, nhiều khi không theo quy luật tự nhiên, bên cạnh đó tình hình kinh tế - xã hội có nhiều diễn biến phức tạp; cơ chế chính sách hỗ trợ đối với các hộ chăn nuôi còn hạn chế, vấn đề đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp cũng gặp không ít khó khăn, giá cả không ổn định; những rủi ro trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt… đã ảnh hưởng, tác động rất lớn đến việc sản xuất, trồng trọt của gia đình anh. Tuy nhiên, được sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo địa phương, chủ trương cho các hộ được thuê đất, được dồn ruộng tập trung vào khu chăn nuôi xa khu dân cư. Bản thân anh Khai đã đứng ra xin địa phương tạo điều kiện cho thuê đất. Anh cũng chịu khó tìm hiểu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật đưa vào sản xuất, mạnh dạn bỏ thời gian để nghiên cứu, học hỏi, tham dự các hội thảo, hội nghị tập huấn của các tổ chức liên quan và hội nông dân các cấp từ Trung ương đến địa phương. Qua đó, anh Khai đã tìm được những ứng dụng tiến bộ để áp dụng vào mô hình sản xuất VAC của gia đình và sản xuất, chăn nuôi rất có hiệu quả. Sau những thành công đó, anh Khai đem những kinh nghiệm và kết quả mà gia đình anh đã đạt được chuyển giao, hướng dẫn cho trên 100 lượt hội viên nông dân của địa phương và ở các vùng lân cận để giúp họ sản xuất. Những bài học kinh nghiệm quý báu mà anh đã rút ra từ quá trình sản xuất thực tiễn. Theo anh, để việc sản xuất, chăn nuôi được ổn định và phát triển cần phải có diện tích sản xuất lớn, đảm bảo các yếu tố thuận lợi, đảm bảo an toàn tạo nguồn vốn ban đầu. Tránh việc đầu tư dàn trải, thiếu tính khả thi. Cần phải chủ động tiếp cận những tiến bộ mới của khoa học công nghệ, áp dụng vào quá trình sản xuất, chăn nuôi, chế biến sản phẩm tại trang trại. Điều quan trọng đặc biệt là phải chấp hành nghiêm việc vệ sinh môi trường, phát hiện dịch bệnh và xử lý kịp thời ngay từ khi có dấu hiệu phát sinh, tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia súc, gia cầm. Việc tham quan, trao đổi, học hỏi các mô hình sản xuất khác cũng là điều rất cần thiết…

“Tiếng lành đồn xa”, nhiều hộ bắt đầu sản xuất chăn nuôi ở địa phương và các vùng lân cận tìm đến xin học hỏi kinh nghiệm từ mô hình sản xuất, chăn nuôi của gia đình anh Khai. Anh Khai cũng không ngần ngại, nhiệt tình đem những kinh nghiệm của mình chia sẻ, giúp đỡ các hộ dân cư có nhu cầu về kiến thức khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi, sản xuất. Hỗ trợ từ 80 đến 100 con lợn giống và thức ăn chăn nuôi cho những hộ thiếu vốn đầu tư để sản xuất, chăn nuôi, đến khi nào xuất bán mới phải thanh toán tiền vốn. Hàng năm, anh Khai đã giúp được từ 5 – 7 hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu.

Trong công tác xã hội của địa phương, anh Hoàng Văn Khai cũng rất tích cực tham gia các phong trào hội, đặc biệt là của Hội Nông dân phát động như: phong trào “Thi đua sản xuất làm giàu chính đáng, giảm nghèo bền vững”, Phong trào “Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới”… Gia đình anh Khai cũng rất tích cực trong việc ủng hộ các hoạt động nhân đạo từ thiện của địa phương, việc nâng cấp các công trình phúc lợi xã hội, thể dục thể thao tại cơ sở.

Những năm qua, sự nỗ lực trong quá trình sản xuất, chăn nuôi, làm kinh tế của gia đình anh Hoàng Văn Khai đã được địa phương và nhiều cấp hội ghi nhận với những thành tích, tiêu biểu, đó là: Bằng khen hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh 2 năm liền 2012 – 2013 của Hội Nông dân tỉnh khen tặng; Ủy ban nhân dân huyện Văn Giang tặng Giấy khen “Hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu 3 năm 2011 – 2012 – 2013”. Trong lễ tôn vinh “Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi tiêu biểu” giai đoạn 2011 – 2014, anh Hoàng Văn Khai tiếp tục được công nhận là một trong 21 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011-2014. Với những nỗ lực của bản thân, của gia đình anh Khai và sự giúp đỡ của các tổ chức xã hội, tin tưởng rằng trong thời gian tới mô hình sản xuất kinh doanh của anh Hoàng Văn Khai sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và được nhân rộng ra nhiều hộ nông dân khác trong tỉnh, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giầu đẹp, phồn vinh.

 

Trần Năng

 

 

 

Tổng số trang1-20 (of 200)
Page:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10.  Trước · Tiếp