3    0    2    6    4    9    
BẢN TIN THÔNG BÁO NỘI BỘ
Số: 213 - 2014
MỤC LỤC
Gương điển hình/ Nữ Hiệu trưởng tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nữ Hiệu trưởng tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

 

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thúy (SN 1974), Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Mỹ Hào - một nhà quản lý năng động, đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp quản lý mới để nâng cao chất lượng giáo dục, có nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người, là một trong những tấm gương tiêu biểu trong ngành giáo dục tỉnh Hưng Yên được bạn bè, đồng nghiệp và các thế hệ học trò tin yêu, quý mến.

 

Một cán bộ quản lý năng động trên một ngôi trường giàu truyền thống

Trường THPT Mỹ Hào từ việc khắc phục những khó khăn trong thời kỳ xây dựng đến nay đã có những thay đổi lớn. Từ việc cơ sở vật chất nghèo nàn, phải học nhờ trường Bổ túc văn hóa cán bộ tại xã Trung Hưng đến một cơ ngơi khang trang với 36 phòng học lý thuyết, 9 phòng học bộ môn được trang bị hiện đại theo chuẩn quốc gia, những phòng thiết bị, máy tính được quan tâm đầu tư, hệ thống phòng thư viện, phòng truyền thống, phòng y tế, hồ sơ… Bằng tất cả sự tâm huyết, nhà trường đã đạt được nhiều thành tựu xuất sắc, thể hiện ở các danh hiệu thi đua, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì và hạng Ba, 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua, được UBND Tỉnh công nhận là trường chuẩn Quốc gia năm 2010, với bằng khen của Tỉnh ủy Hưng Yên, 47 năm nhà trường giữ danh hiệu trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Đó là điều không phải dễ dàng trong một sớm một chiều có được, đó là cả một sự cống hiến của nhiều thế hệ đi trước và vai trò giữ lửa của các thế hệ hôm nay, trong đó phải kể đến vai trò quan trọng của cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thúy, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường.

Với trai trò người đứng đầu tại một ngôi trường giàu truyền thống, cô Thúy đã cùng Đảng ủy cùng với Ban giám hiệu tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên trực tiếp tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chiến lược phát triển nhà trường, các vấn đề quan trọng trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ hàng năm, nhất là những vấn đề liên quan đến cơ chế quản lý, chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên. Bên cạnh đó, thông qua theo dõi sinh hoạt của chi bộ, Đảng bộ nắm bắt kịp thời diễn biễn tư tưởng của đảng viên và quần chúng, giúp các chi bộ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đơn vị. Bản thân cô cùng với các đồng chí Đảng ủy, hiệu phó luân phiên dự sinh hoạt chi bộ của các chi bộ trực thuộc, trực tiếp đối thoại với cán bộ, đảng viên, tuyên truyền giải thích chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kế hoạch của Nhà trường và vận động cán bộ, viên chức tự giác chấp hành, đồng thời chỉ đạo các bộ phận, các phòng chức năng giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của quần chúng. Vì vậy, trong những năm qua, nhà trường không có tình trạng khiếu kiện, không xảy ra hiện tượng cục bộ, chia rẽ mất đoàn kết.

Dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của cô cùng với Đảng ủy và Ban Giám hiệu, các đoàn thể trong nhà trường cũng không ngừng phát triển. Trong nhiều năm liền, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường được Tỉnh Đoàn và Trung ương Đoàn tặng Bằng khen, Công đoàn nhà trường được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Cờ tiên tiến xuất sắc, trường được công nhận là Cơ quan văn hóa. 100% cán bộ, giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trong đó có 15% đạt chiến sỹ thi đua. 7/7 tổ đạt tổ chuyên môn lao động xuất sắc. Đời sống vật chất tinh thần, điều kiện làm việc của giáo viên đều được nâng cao. Trường thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa giáo dục, Hội khuyến học nhà trường hoạt động có hiệu quả. Ngoài ra, cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường còn tham gia đầy đủ các hoạt động của địa phương. Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường có quan hệ tốt với Đảng ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, ban ngành trong huyện.

 

Cái tâm tỏa sáng trong nghề, biến việc học Bác trở thành việc làm thường xuyên

Tôi đã đọc ở đâu đó có một nhà thơ đã viết:

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm.

Mỗi người sinh ra trong đời luôn gắn bó với một nghề nhất định, dù đó là nghề gì. Ta đeo đuổi nó, nó luôn ở bên ta. Có khi thuận buồm xuôi gió, có khi sóng xô dữ dội. Nhọc nhằn đấy, gian truân đấy nhưng cũng quá nhiều hạnh phúc. Và điều mà giúp những người làm nghề hoạt động giáo dục như cô Thúy vượt qua được những sóng gió đó chính là việc thấm nhuần lời dạy của Bác: “Làm việc gì cũng phải có tâm và yêu nghề thì chúng ta mới thành công được”. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thúy đã làm được điều đó bằng chính cái tâm trong sáng của một người giáo viên, của một người đứng đầu Nhà trường. Vì vậy, cô quan niệm, mình không chỉ truyền đạt kiến thức cho học trò mà còn phải dạy các em bằng cả con tim, tấm lòng. Để làm được điều đó, cô Thúy không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn bằng cách đọc sách, báo, lên mạng internet, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp thông qua dự giờ, trao đổi chuyên môn, và thậm chí học ngay từ chính các em học sinh.

Thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, Đảng ủy, Ban giám hiệu và cá nhân cô đã có những cách làm phù hợp với đặc điểm tình hình của trường. Dưới sự chỉ đạo của cánh chim đầu đàn - cô giáo hiệu trường Nguyễn Thị Hồng Thúy - bằng sự năng động, sáng tạo trong công tác quản lý, cô đã xây dựng từng kế hoạch cụ thể để hướng tập thể giáo viên, học sinnh nhà trường học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách thực sự thấm nhuần và hiệu quả. Cô Thúy đã cùng các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ xây dựng thực hiện kế hoạch học tập và làm theo tấm gương của Bác chi tiết cụ thể theo từng chuyên đề học tập cho mỗi năm. Năm 2011 và 2012, chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị” đến toàn thể cán bộ, đảng viên, giáo viên và nhân viên nhà trường. Năm 2013, Đảng bộ triển khai chuyên đề học tập tấm gương đạo đức của Bác về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương. Hiểu rõ, việc nâng cao năng lực giảng dạy cho giáo viên là điều phải được quan tâm thường xuyên nên những hoạt động bồi dưỡng chuyên môn với hình thức phong phú và đạt kết quả cao như “Dạy học theo chủ đề tích hợp”, thi thiết kế bài giảng, viết sáng kiến kinh nghiệm giảng dạy…. Cô luôn sát sao kiểm tra, giám sát việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của chi bộ, chỉ rõ những việc làm được, những khuyết điểm còn tồn tại của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để có được kết quả thiết thực nhất.

Sau nhiều cố gắng của cô cùng với tập thể nhà trường cuối cùng những thành quả từ đội ngũ nhà giáo nhiệt huyết, có tâm, có tài, nhiều thế hệ học sinh có phẩm chất tốt, kết quả học tập cao được ươm mầm từ đây. Đến nay, tỷ lệ giáo viên giỏi của trường đều đạt trên 40%, hàng năm có nhiều thầy cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi tỉnh và hiện nay, nhà trường có 1 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp quốc gia. Số học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng hàng năm luôn đứng top đầu trong toàn tỉnh, nhiều học sinh đỗ thủ khoa, á khoa, số học sinh giỏi tỉnh ngày càng nhiều. Chỉ tính riêng năm học 2012- 2013, có 5 học sinh đoạt giải cấp quốc gia, 51 học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, 15 học sinh đạt huy chương Hội thi Olympic Bắc Hưng Hải (cuộc thi dành cho các trường có kết quả học tập của học sinh đạt thứ hạng cao của tỉnh), trong đó có 05 Huy chương Vàng, đoạt giải Nhất đồng đội và 01 giải nhất cá nhân Trong Hội thi tin học trẻ cấp tỉnh, cùng với những thành tích của tập thể giáo viên nhà truờng thì cá nhân cô trong 03 năm gần đây cũng đã vinh dự được nhận những phần thưởng cao quý như: 02 lần nhận được bằng khen của Bộ GD& ĐT, Bằng khen của Tỉnh ủy năm 2012, đặc biệt trong dịp tổng kết 03 tiếp tục thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị cô đã vinh dự được Ban Thuờng vụ Tỉnh ủy Hưng Yên tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương của Bác.

Dồng chí Doãn Thế Cường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tặng
Bằng khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW
của Bộ Chính trị (Cô giáo Nguyễn Hồng Thúy, thứ 2 từ phải sang)
 

Có được những thành quả trên đâu phải là điều dễ dàng, phải là sự nỗ lực không mệt mỏi của cá nhân cô cùng với sự ủng hộ của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan đơn vị trên địa bàn và sự đoàn kết của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên. Và theo cô Thúy thì trên hết thảy, đó là việc cán bộ giáo viên, học sinh của nhà trường đã thực sự học tập và làm theo tấm gương của Bác một cách thiết thực hiệu quả. Với tâm niệm tất cả vì học sinh thân yêu, và tình yêu nghề mến trẻ, cô luôn xác định phải nỗ lực, cố gắng nêu cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chuyên môn. Trong những năm qua cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thúy đã thể hiện hết năng lực của mình trong việc cống hiến cho trường. Những thành tích đó cũng cho thấy những cống hiến của cô là không hề nhỏ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để cụ thể hóa việc “làm theo” bằng nâng cao chất lượng dạy - học, sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Một người hiệu trưởng, tuổi chỉ mới “tứ tuần” mà gánh được cả một trọng trách lớn như vậy, quả thật đáng khâm phục.

*

Mỹ Hào đúng như tên gọi vốn có: “đẹp đẽ và tài trí”, nơi có một ngôi trường THPT Mỹ Hào đã đào tạo ra những con người trí tuệ, tài năng không chỉ về kiến thức, kỹ năng mà đẹp đẽ cả về tâm hồn và đạo đức cho đất nước, cho quê hương. Và cũng chính nơi đây luôn luôn có những cô giáo tâm huyết, yêu nghề như cô Nguyễn Thị Hồng Thúy, góp phần tô thắm thêm cho vườn hoa ngành giáo dục tỉnh nhà./.

 

Hoàng Trường

 

Tổng số trang1-20 (of 200)
Page:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10.  Trước · Tiếp