2    8    1    1    8    7    
BẢN TIN THÔNG BÁO NỘI BỘ
Số: 213 - 2014
MỤC LỤC
/ Trưng bày tài liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga

 Trưng bày tài liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga

 

* Hơn 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật đã được trưng bày, trong đó có nhiều tài liệu quý hiếm, lần đầu tiên được công bố.

Sáng nay (6/11), tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp với Cục Lưu trữ Liên bang Nga và Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức buổi khai mạc triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga qua tài liệu lưu trữ” nhân kỷ niệm 97 năm Ngày cách mạng tháng Mười Nga thành công (7/11/1917 - 7/11/2014) và hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga.

Hơn 200 tài liệu, hình ảnh và hiện vật khai thác từ các cơ quan Lưu trữ quốc gia, Cục Lưu trữ Liên bang Nga, Bảo tàng Hồ Chí Minh được trưng bày chia làm 3 phần.

Một bức ảnh được trưng bày tại triển lãm về hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh (lúc đó được gọi là Nguyễn Ái Quốc, thứ 2 từ phải sang) 

Phần 1 "Người đi tìm hình của Nước (1911 -1945)” giới thiệu về quá trình ra đi tìm đường cứu nước của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc, con đường của Người đến với chủ nghĩa Mác - Lênin. Phần 2 "Chủ tịch Hồ Chí Minh với Liên Xô/Liên bang Nga (1945 -1969)” giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh với Liên Xô trong khoảng thời gian Người giữ cương vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ 1945 – 1969.

Phần 3 “Quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Liên Xô (Liên bang Nga) mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững", giới thiệu về tình cảm yêu mến, kính phục của nhân dân Liên Xô đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia sau khi Người đã qua đời. Đồng thời, những hình ảnh còn cho thấy việc Liên Xô giúp đỡ xây Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ra sao, hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nước Nga, và Liên bang Nga với Việt Nam trong hiện tại.

Ngoài các bức ảnh, triển lãm còn có nhiều tài liệu là những văn bản viết tay của Chủ tịch Hồ Chí Minh 

Bà Vũ Thị Minh Hương - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cho biết: “Trong số các tài liệu trong triển lãm lần này, có những tài liệu đặc biệt quý hiếm, đã được lưu trữ trong hơn 90 năm tại Viện Lưu trữ Lịch sử Xã hội Quốc gia Nga, lần đầu tiên được công bố rộng rãi ở Việt Nam. Cuộc triển lãm lần này sẽ góp phần làm công chúng, những người làm công tác lịch sử, nghiên cứu có thêm tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp Cách mạng đầy gian nan của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên quá trình tìm đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam”.

Còn ông Andrey G. Kovtun – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam và Liên bang Nga đã cùng gắn bó với nhau trong những giây phút khó khăn nhất của các giai đoạn lịch sử, trong đó phải kể đến công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những đại diện vĩ đại của phong trào giải phóng trên thế giới. Nhờ sự đóng góp trong hoạt động Cách mạng của Người, Việt Nam ngày nay đã trở thành một quốc gia độc lập và là một trong những quốc gia năng động nhất tại Đông Nam Á. Đó chính là kết quả của việc thực hiện theo những tư tưởng của Người”, ông Andrey G. Kovtun khẳng định.

Đại sứ Andrey G. Kovtun trao tặng hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Cục Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước

Ngoài ra, ông Andrey G. Kovtun cũng đã trao tặng cho Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước một hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời điểm Người sinh sống, học tập tại Liên bang Nga và tham gia hoạt động Cách mạng.

Thông qua những hình ảnh, tài liệu, ngoài mục đích góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Liên bang Nga, triển lãm còn góp phần tăng cường nhận thức, hiểu biết của những người xem về vai trò, tác dụng của tài liệu lưu trữ, công tác lưu trữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Triển lãm sẽ kéo dài tới hết ngày 5/12./.

Một số hình ảnh và tài liệu được trưng bày tại triển lãm:


Thẻ đại biểu của Hồ Chí Minh (Nguyễn Ái Quốc) tham dự Đại hội của Quốc tế Cộng sản tại Moscow (Nga) vào tháng 7/1924

Bìa cuốn sách "Chủng tộc da đen" của Hồ Chí Minh, do NXB Tiếng Còi của Nga ấn hành lần đầu vào năm 1928

Đoàn Chủ tịch Xô Viết tối cao Liên Xô K.E.Vô-rô-si-lốp đón Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm hữu nghị chính thức Liên Xô tại sân bay quốc tế ở Nga, năm 1955

Chủ tịch Hồ Chí Minh tại một trại hè của thiếu nhi Liên Xô năm 1957

Chủ tịch Hồ Chí Minh đến viếng và đặt vòng hoa tại Lăng Lenin và Stalin năm 1957

Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chiến sỹ hải quân Xô Viết trên chiến hạm Rạng Đông năm 1957


Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội lần thứ XXI Đảng Cộng sản Liên Xô, ngày 29/1/1959


Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đoàn chuyên gia Liên Xô sang giúp đỡ công tác chuyên môn cho Ủy ban Kế hoạch Nhà nước tại Hà Nội, ngày 22/3/1960

Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn huân chương anh hùng lao động của Nhà nước Việt Nam tặng nhà du hành vũ trụ Liên Xô G,Titốp, ngày 21/1/1962

Một số bài báo đăng trên báo Thủ đô Hà Nội ngày 15/1/1963 về cuộc hội đàm của đoàn đại biểu Xô Viết tối cao Liên Xô với Quốc hội, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm triển lãm "Hình ảnh nhân dân Liên Xô ủng hộ nhân dân Việt Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược" tại Hà Nội, năm 1966

Các chuyên gia Liên Xô cùng công nhân Việt Nam lao động trên công trường xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lễ ký kết các văn bản thiết kế Bảo tàng Hồ Chí Minh do Liên Xô giúp vào năm 1982.

(Theo VOV.VN)

 

Tổng số trang1-20 (of 106)
Page:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6.  Trước · Tiếp