3    0    2    6    4    9    
BẢN TIN THÔNG BÁO NỘI BỘ
Số: 213 - 2014
MỤC LỤC
Gương điển hình/ Anh Phạm Năng Thành: Tỷ phú nhờ trồng chuối

 Anh Phạm Năng Thành: Tỷ phú nhờ trồng chuối

 

Sau hơn 10 năm khởi nghiệp từ mô hình trồng chuối tiêu hồng, đến nay, anh Phạm Năng Thành, thôn Ninh Tập, xã Đại Tập, huyện Khoái Châu đã đưa gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương. Vừa qua, anh vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu “Nông dân xuất sắc năm 2014”.

Anh Phạm Năng Thành chăm sóc vườn chuối của gia đình
 

Sinh ra và lớn lên ở thôn Ninh Tập, xã Đại Tập, huyện Khoái Châu, học xong THPT, anh Thành rời quê lên phố làm phụ hồ cho các công trường xây dựng. Công việc nắng, mưa vất vả mà thu nhập lại chẳng đáng là bao, sau nhiều trăn trở, suy nghĩ, năm 2003, anh trở về quê với quyết tâm làm giàu trên chính ruộng đất của quê hương mình.

Nhận thấy đất quê mình là vùng đất bãi ven đê, chủ yếu là đất phù sa pha cát, có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, rất thích hợp cho các loại cây trồng sinh trưởng và phát triển, đặc biệt là cây chuối tiêu hồng. Vì thế, anh Thành quyết định tập trung vào mô hình trồng loại chuối này. Bắt tay vào sản xuất, có biết bao khó khăn đang chờ đợi phía trước. Khó khăn bước đầu về nguồn vốn, vợ chồng anh Thành phải vay mượn khắp nơi. Thêm vào đó là sự lúng túng về kỹ thuật nên ban đầu nên anh chỉ dám trồng thử nghiệm hơn 2 mẫu chuối tiêu hồng. Sau một năm làm ăn tần tảo, vất vả, gia đình anh thu được hơn 2.000 buồng chuối. Khó khăn liên tiếp khó khăn khi chuối đã cho sản phẩm nhưng chưa có thị trường tiêu thụ. Vụ chuối đầu tiên, anh Thành chỉ bán tại chợ quê, trừ tất cả chi phí, anh vẫn lãi hơn 50 triệu đồng. Có được chút vốn trong tay, lại thấy hiệu quả từ cây chuối tiêu hồng là cây ăn quả ngắn ngày, dễ chăm sóc, tiêu thụ được quanh năm và trồng được với số lượng lớn. Vì thế, năm 2011, anh mạnh dạn thuê thêm 15 mẫu đất của xã để trồng chuối, nâng tổng diện tích trồng chuối của gia đình nên 25 mẫu.

Với sự chăm chỉ, cần cù, ham học hỏi, mỗi vụ chuối qua đi, người nông dân chăm chỉ, nghị lực ấy lại tự tích lũy cho bản thân mình những kinh nghiệp quý báu. Qua thực tế học hỏi kinh nghiệm của các hộ trồng chuối đi trước, với sự trải nghiệm của bản thân, anh nhận ra rằng, một trong những nguyên nhân làm cho năng suất chuối không cao chính là việc chọn cây giống. Từ năm 2012, anh không dùng phương pháp truyền thống là lấy giống từ cây chuối mẹ đẻ ra nữa mà sử dụng cây giống từ việc cấy mô và đây chính là bước đột phá mới mẻ giúp anh thành công. Chuối cấy mô cho năng suất cao hơn 20% - 30% so với chuối giống từ cây mẹ.

Bên cạnh đó, nhờ áp dụng đúng kỹ thuật sản xuất nên sản lượng và chất lượng chuối tiêu hồng của gia đình anh luôn được đảm bảo. Những lô chuối tiêu hồng thơm ngon, mã vàng tươi, vị thanh ngọt nhanh chóng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng. Chỉ trong một thời gian ngắn, khách hàng đã trở nên quen thuộc với giống chuối tiêu hồng. Lúc này, trong suy nghĩ của anh Thành, một câu hỏi lớn đặt ra là làm sao để tìm được thị trường tiêu thụ ổn định và mở rộng thị trường đó? Làm sao để chuối tiêu hồng Đại Tập quê anh dần trở thành loại trái cây được ưa chuộng trên thị trường? Nghĩ là làm, anh bàn với vợ mua ô tô để thuận tiện cho việc vận chuyển chuối đi tiêu thụ ở các tỉnh bạn. Sau một thời gian ngắn, chuối tiêu hồng của gia đình anh đã có mặt tại Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định…, thậm chí ở cả Tây Nguyên và đi tới đâu anh cũng tận tình giới thiệu về sản phẩm chuối quê mình với sự bảo đảm về chất lượng sản phẩm. Thị trường ngày càng rộng mở, sản lượng chuối tiêu thụ với số lượng nhiều hơn. Thậm chí, có nhiều thương lái Trung Quốc còn tìm về tận nhà để mua chuối của anh. Sẵn có phương tiện vận chuyển, lại có được thị trường quen thuộc, mỗi năm, anh Thành còn bán thêm hơn 200 tấn chuối thu mua của bà con ở địa phương và các xã lân cận.

 Anh Thành cho biết: Nhờ trồng chuối, thu nhập của gia đình anh năm sau cao hơn năm trước.  Năm 2010, tổng thu nhập mang lại từ 10 mẫu chuối của gia đình anh là 700 triệu đồng, trừ 400 triệu đồng chi phí, cho lãi 300 triệu đồng. Năm 2011, gia đình anh thu về khoảng 1,7 tỷ đồng, và tiền lãi khoảng 700 triệu đồng.  Năm 2013, lãi 2 tỷ đồng, năm 2014 dự tính còn cao hơn năm trước do giá chuối cao hơn.

Thấy mô hình trồng chuối tiêu hồng của gia đình anh Thành mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ gia đình trong xã và các địa phương khác đã tìm đến học hỏi kinh nghiệm làm ăn. Với kinh nghiệm tích lũy gần chục năm về cây chuối, anh Thành không ngần ngại chia sẻ với mọi người về phương pháp, kỹ thuật trồng chuối của bản thân và gia đình. Theo anh Thành, bí quyết thành công từ mô hình trồng chuối tiêu hồng của gia đình anh đó là biết cập nhật, áp dụng kịp thời tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và tăng dần về quy mô diện tích trồng chuối và nâng cao chất lượng sản phẩm…

Không chỉ đưa gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu, gia đình anh còn tạo công ăn việc làm cho 20 lao động có việc làm ổn định, thường xuyên với mức lương 3 triệu đồng/người/tháng và 35 lao động thời vụ với mức lương 100.000 đồng/người/ngày. Hơn thế nữa, anh còn nhận giúp đỡ thêm 15 hộ trồng chuối, vì thế diện tích trồng chuối của xã tăng thêm hơn 10 mẫu. Để giúp bà con có được sản lượng chuối cao và yên tâm về đầu ra, anh còn là đầu mối cung cấp giống và đặt mua sản phẩm trước khi bà con trồng do vậy, cả người mua và người bán đều tin tưởng, phấn khởi. Từ sự giúp đỡ, tạo điều kiện đó đó, nhiều hộ gia đình trong xã có thêm việc làm, thu nhập ổn định và nhiều hộ đã thoát nghèo.

Gắn bó máu thịt với cây chuối tiêu hồng, chinh phục và vượt qua những khó khăn từ việc trồng chuối, giờ đây, thành quả gia đình anh có được là một cơ ngơi khang trang và kinh tế gia đình bền vững. Với anh Thành, những trăn trở, mong muốn gắn với cây chuối vẫn còn nhiều, song  dự định trước mặt của anh là sẽ tiếp tục thuê thêm ruộng đất của người dân địa phương để tiếp tục mở rộng diện tích trồng chuối. Hơn nữa, anh sẽ áp dụng quy trình kỹ thuật trồng chuối theo tiêu chuẩn VietGAP để chuối tiêu hồng quê anh sẽ có thương hiệu bền vững trên thị trường trong và ngoài nước.

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền anh Thành được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Năm 2011, anh Thành được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen hộ sản xuất kinh doanh giỏi; Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi 5 năm giai đoạn 2006-2010; Năm 2014, được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 03 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt, vừa qua, anh Thành vinh dự được Trung ương Hội nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu “Nông dân xuất sắc tiêu biểu năm 2014”.

 

Nguyễn Thị Liên

 

Tổng số trang1-20 (of 200)
Page:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10.  Trước · Tiếp