3    0    2    6    5    0    
BẢN TIN THÔNG BÁO NỘI BỘ
Số: 213 - 2014
MỤC LỤC
Gương điển hình/ Tuổi trẻ xã Hồng Tiến thực hiện Di chúc của Bác

 Tuổi trẻ xã Hồng Tiến thực hiện Di chúc của Bác

 

Trong bản Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành một phần quan trọng nói về thanh niên và vai trò của thanh niên, những chủ nhân tương lai của đất nước. Thực hiện Di chúc của Người, trong những năm qua, tuổi trẻ xã Hồng Tiến (huyện Khoái Châu) đã phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, xung kích sáng tạo, tổ chức nhiều phong trào thi đua, đạt nhiều thành tích tiêu biểu,  xứng đáng với sự quan tâm, rèn luyện của Bác Hồ kính yêu.

    

 Xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu là mảnh đất giàu truyền thống văn hiến và cách mạng, nơi có di tích lịch sử cấp quốc gia Đền thờ bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tự hào và phát huy truyền thống quê hương, trong những năm qua, Đoàn xã Hồng Tiến luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên cơ sở, từng bước đáp ứng yêu cầu của thanh niên trong thời kỳ mới. Ban Chấp hành Đoàn xã đã triển khai thực hiện các tiêu chí chuẩn mực đạo đức theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới đoàn viên, thanh niên, gồm: “Yêu nước, sống có lý tưởng, hoài bão, khát vọng vươn lên; Bản lĩnh trung thực, chân thành, giản dị, khiêm tốn, tự trọng; Kiên trì vượt khó, nói đi đôi với làm, sáng tạo, tình nguyện, dấn thân; Tuân thủ pháp luật, sống có kỷ cương, kỷ luật; Học thường xuyên, học suốt đời, nêu cao tinh thần tự học”. Các chi đoàn duy trì viết “Sổ vàng làm theo lời Bác” và đoàn viên, thanh niên viết “Nhật ký làm theo lời Bác”; “Tủ sách thanh niên làm theo lời Bác và xây dựng các công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác”.

Từ nhận thức, khắc ghi sâu sắc những lời căn dặn của Bác Hồ dành cho thế hệ trẻ, Đoàn xã Hồng Tiến luôn tri ân với Bác và gia đình dòng họ ngoại của Bác ở thôn Vân Nội, xã Hồng Tiến, thường xuyên đảm nhận việc chăm sóc khu di tích, tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tu sửa, trồng cây xanh, quét dọn tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp tại các đường làng, ngõ xóm, khu nghĩa trang và Đền thờ bà Hoàng Thị Loan. Phần việc thanh niên này đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Không chỉ vậy, tuổi trẻ Hồng Tiến còn tích cực tham gia giới thiệu với các đoàn khách đến dâng hương, tham quan Đền thờ.

Bên cạnh việc giáo dục chính trị tư tưởng, Đoàn xã Hồng Tiến tích cực triển khai các phong trào thanh niên xung kích lao động phát triển kinh tế, tham gia xóa đói giảm nghèo, xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, có hiệu quả. Thanh niên tích cực tiếp thu, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, kinh doanh để nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Hiện nay, toàn xã có trên 100 mô hình kinh tế giỏi của thanh niên, cho thu nhập từ 150 – 200 triệu đồng/năm, điển hình như cơ sở sản xuất đồ gỗ của anh Đào Văn Long tạo việc làm cho 12-15 lao động với mức thu nhập từ 6-7 triệu đồng/người/tháng; mô hình phát triển kinh tế trang trại của anh Bùi Văn Kiên cho thu lãi mỗi năm trên 100 triệu đồng; cơ sở kinh doanh phế liệu của anh Nguyễn Đức Quân mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng…

 

Đoàn xã Hồng Tiến giới thiệu hoạt động của Tổ dịch vụ vận tải máy kéo cày bừa với

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh

 

Để giúp nhân dân thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp, vào tháng 10/2010 Đoàn xã đã thành lập Tổ dịch vụ vận tải máy kéo cày bừa với 9 thành viên trong Ban chủ nhiệm, chủ yếu là cán bộ Đoàn ở các chi đoàn. Với nguồn vốn huy động ban đầu trên 380 triệu đồng, Tổ đã mua 4 máy cày chính hãng của Nhật Bản để hoạt động. Ngay sau khi ra mắt, Tổ đã tích cực tuyên truyền, giới thiệu về mô hình hoạt động dịch vụ cày bừa và làm việc với các thôn để nhận hợp đồng làm đất phục vụ nhân dân sản xuất nông nghiệp. Vụ chiêm năm 2011 là vụ đầu tiên Tổ nhận được hợp đồng làm 327 mẫu ruộng và tiến hành cày ải 100% diện tích sau ải. Tổ lấy giá thành 65.000đồng/sào (rẻ hơn so với các xã khác từ 20 - 25 nghìn đồng/sào/năm), đồng thời đã làm kịp thời vụ, được nhân dân phấn khởi, tin tưởng. Với mục tiêu mở rộng thêm mô hình cày bừa, Tổ đã từng bước mua thêm máy móc để làm đất, mua máy múc để làm thủy lợi nội đồng cho nhân dân trong xã và các xã lân cận. Lúc nông nhàn, Tổ còn nhận chở rác thải vệ sinh môi trường trong xã để tăng thêm thu nhập…

Trong phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Đoàn xã Hồng Tiến thành lập Đội thanh niên tình nguyện với số lượng trên 350 người tham gia các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn. Đầu năm 2014, Đoàn xã quyên góp 10 triệu đồng, tham gia ngày công cùng với chính quyền, các đoàn thể ở địa phương xây nhà cho bà Đào Thị Thiếm có hoàn cảnh neo đơn tại thôn Vân Ngoại; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào các ngày lễ, kỷ niệm.

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Hồng Tiến hôm nay đã và đang nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, rèn luyện và trưởng thành, có đầy đủ bản lĩnh, sẵn sàng cống hiến trong bất cứ hoàn cảnh nào, được phân công đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì, xứng đáng với niềm tin và tình yêu thương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xứng đáng “cánh tay đắc lực của Đảng ta”.

Bùi Thanh Bình

Ban Tuyên giáo tỉnh Đoàn

                                                                       

 

 

Tổng số trang1-20 (of 200)
Page:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10.  Trước · Tiếp