3    0    2    6    4    7    
BẢN TIN THÔNG BÁO NỘI BỘ
Số: 213 - 2014
MỤC LỤC
Gương điển hình/ Một thư viện tư nhân nơi quê hương "gia đình văn hoá"

Một thư viện tư nhân nơi quê hương "gia đình văn hoá"

 

Thôn Ngọc Tỉnh, xã Ngọc Long (huyện Yên Mỹ), một vùng quê văn hóa, mà cả nước đều biết đến - cái "nôi" của phong trào xây dựng gia đình văn hoá. Đến đây hỏi thăm, có lẽ người dân nơi đây, không ai không biết ông Luyện Ngọc Thanh - Người chủ thư viện tư nhân, đã nhiều năm đầu tư cơ sở vật chất, sách, báo… phục vụ miễn phí nhân dân.

Xuất thân từ một trong 6 gia đình văn hóa đầu tiên của tỉnh (năm 1960), ông được quê hương, gia đình nuôi nấng, dạy dỗ, trưởng thành trong dòng mạch của phong trào xây dựng gia đình văn hoá. Năm 1993, sau nhiều năm tâm huyết với sự nghiệp "trồng người", ông được nghỉ hưu theo chế độ của Đảng, Nhà nước. Ông đã dành toàn bộ thời gian của mình cho việc gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa của gia đình và niềm đam mê đọc sách, sưu tầm nhiều cuốn sách bổ ích, có giá trị. Qua 50 năm phấn đấu, gia đình ông Thanh đã được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn quốc (năm 2010). Đây thực sự là niềm vinh dự và là trách nhiệm, khiến ông luôn trăn trở và suy nghĩ mong muốn làm một việc gì đó có ích để phục vụ nhân dân, nhất là các cháu thiếu niên, nhi đồng tại địa phương mỗi dịp nghỉ hè. Được sự đồng ý, giúp đỡ của Thư viện tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với sự ủng hộ của gia đình, ông đã thành lập Thư viện gia đình, chính thức đi vào hoạt động từ năm 2010. Khi mới thành lập, Thư viện của ông gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất, về nghiệp vụ thư viện, nhất là trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mọi người không có nhiều thời gian để đọc sách, báo; bên cạnh đó, giá sách mỗi ngày một tăng, các loại hình văn hóa nghe, nhìn đang phát triển, làm hạn chế văn hóa đọc của người dân.

Khó khăn như vậy, nhưng thuận lợi vẫn là cơ bản, gia đình ông thường xuyên được Thư viện tỉnh, huyện, lãnh đạo địa phương khuyến khích, động viên, cùng với niềm say mê, nhận thức đúng đắn: Muốn tạo điều kiện có một sân chơi bổ ích cho các em nhỏ trong những tháng hè, thu hút các cháu vừa chơi, vừa học, tránh những hiểm họa hàng ngày trong xã hội; giúp các cháu có thói quen đọc sách, hiểu được mỗi cuốn sách là một khám phá mới, chân trời mới để học tập và vươn tới. Thông qua đọc sách góp phần vào việc nâng cao dân trí trong cộng đồng, phục vụ nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở địa phương.

Ông Luyện Ngọc Thanh bên góc Thư viện gia đình (ảnh tư liệu)

Thời gian đầu, ông đã dành một phòng rộng 15m2 làm phòng đọc, đầu tư khoảng 23 triệu đồng mua sắm cơ sở vật chất, sách, báo; trong đó: 18 triệu đồng đi đến các hiệu sách, nhà xuất bản lựa chọn mua được 450 đầu sách; 5 triệu đồng mua 02 tủ kính đựng sách, báo và 4 bộ bàn ghế… Để có một không gian rộng rãi, thoáng mát hơn, tạo sự yên tĩnh cho bạn đọc, gia đình ông tiếp tục dành một phòng rộng 30m2 để làm phòng đọc, đầu tư thêm một số cơ sở vật chất (quạt điện, nước uống, giấy, bút…) phục vụ bạn đọc. Hàng năm, gia đình ông đầu tư 4 - 5 triệu đồng để mua sách, báo bổ sung vào Thư viện. Ngoài ra, cùng với số sách tự mua, ông còn chủ động liên hệ với Thư viện tỉnh, huyện; các nhà văn, nhà báo, nhờ sự giúp đỡ, ủng hộ, tạo thêm nguồn sách đa dạng, phong phú cho Thư viện. Hiện nay, số sách thường xuyên hoạt động của Thư viện trên 500 đầu sách các loại, thuộc các lĩnh vực: chính trị, văn học, khoa học kỹ thuật, lịch sử, sách thiếu nhi… cơ bản đáp ứng nhu cầu của bạn đọc trong xã cũng như các địa phương lân cận.

Nhân dịp kỷ niệm 119 năm ngày sinh nhật Bác (1890 - 2009) và 40 năm thực hiện Di chúc của Người (1969 - 2009), ông đã sưu tầm tài liệu về Bác và lựa chọn được 40 bức ảnh của Bác theo 3 chủ đề: Suốt đời vì nước vì dân; Chữ Dân thấm đậm trong lòng Bác; Nhờ lời Di chúc theo chân Bác. Ông còn sưu tầm được 119 gương người tốt, việc tốt để kể chuyện với các cháu học sinh, các câu lạc bộ ở địa phương. Hàng năm, Thư viện gia đình ông đã phục vụ bình quân hơn 300 lượt bạn đọc và hàng trăm lượt các cháu học sinh trong những tháng hè. Vừa qua, Thư viện gia đình ông đã đầu tư tổ chức "Ngày sách Việt Nam 21/4", thu hút hơn 70 học sinh và bạn đọc đến thăm quan, giao lưu, tọa đàm với chủ đề "Đọc sách - Niềm vui - Trí tuệ".

Với những kết quả đã đạt được, Thư viện gia đình, cũng như bản thân ông đã được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương biểu dương, khen thưởng. Tuy vậy, ông vẫn khiêm tốn: Tự kiểm điểm lại, Thư viện gia đình tôi phục vụ bạn đọc, đầu tư cơ sở chưa được là bao, gia đình tôi còn phải cố gắng nhiều hơn, đầu tư công sức hơn nữa để có một Thư viện hoàn chỉnh phục vụ nhân dân, nâng cao văn hóa đọc ở địa phương, thực hiện tốt lời dạy của Bác "Siêng xem sách và xem nhiều sách là một việc đáng quý". Vì nhờ có sách báo người nông dân sản xuất lúa năng suất cao hơn; các em nhỏ thông minh, ngoan ngoãn hơn; người già sống vui, sống khỏe, sống có ích hơn; nền nếp gia phong và thuần phong mỹ tục được giữ gìn, xứng danh: Ngọc Long - quê hương gia đình văn hóa của cả nước./.

Ngọc Tú

 

Tổng số trang1-20 (of 200)
Page:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10.  Trước · Tiếp