3    0    2    6    4    7    
BẢN TIN THÔNG BÁO NỘI BỘ
Số: 213 - 2014
MỤC LỤC
Gương điển hình/ Thương binh Phạm Công Tiến làm kinh tế giỏi

 THƯƠNG BINH PHẠM CÔNG TIẾN LÀM KINH TẾ GIỎI

 

            Năm 1972, khi vừa tròn 18 tuổi, đồng chí Phạm Công Tiến xung phong vào bộ đội. Sau khóa huấn luyện ngắn, đồng chí được biên chế vào tiểu đoàn 17, Sư đoàn 320B (nay là Sư đoàn 390 Quân đoàn I) trực tiếp chiến đấu tại mặt trận Quảng Trị. Năm 1975, đồng chí lại được tham gia vào chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước. Cũng tại chiến dịch này, đồng chí Phạm Công Tiến đã bị thương và được đơn vị chuyển về Viện Quân y 109 điều trị.

            Phục viên với thương tật ¾ (tỷ lệ 51%), đồng chí Phạm Công Tiến vẫn tiếp tục tham gia lao động sản xuất, xây dựng quê hương (xã Minh Phượng, huyện Tiên Lữ). Những ngày đầu lao động với đôi chân thương tật (chân trái ngắn hơn chân phải đến 5cm và chân chỉ co duỗi được 150) khiến đồng chí rất vất vả. Nhưng kí ức về năm tháng chiến đấu, những người đồng đội đã để lại xương máu cho Tổ quốc khiến người thương binh Phạm Công Tiến vượt qua khó khăn. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh tàn nhưng không phế”, đồng chí tích cực rèn luyện sức khỏe, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Gia đình đồng chí đã đề xuất với Hợp tác xã cấp cho 5 sào ruộng để thử nghiệm giống lúa mới 756. Thử nghiệm thành công, giống lúa 756 đã được nhân rộng sản xuất cho Hợp tác xã, giúp cho năng suất lúa toàn xã nâng lên rõ rệt.

            Không chỉ hăng hái lao động sản xuất, từ tháng 11 năm 1979 đến năm 1994, đồng chí Phạm Công Tiến tham gia vào hoạt động chính quyền địa phương và được bầu vào HĐND xã Minh Phượng. Năm 1987, đồng chí được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

            Trong những năm 1990, Nhà nước khuyến khích các mô hình kinh tế phát triển, đồng chí đã xin thôi tham gia hoạt động tại chính quyền xã và thành lập Doanh nghiệp Tư nhân hành nghề xây dựng. Doanh nghiệp của đồng chí đã tạo việc làm cho hơn 30 lao động chính và 70 lao động thời vụ có thu nhập cao. Trong số đó, có gần 50% là con, cháu liệt sỹ, thương binh, quân nhân phục viên, xuất ngũ tại địa phương. Từ năm 2007 đến nay, doanh thu của doanh nghiệp mỗi năm đạt trên, dưới 10 tỷ đồng, nộp thuế cho Nhà nước mỗi năm trên 200 triệu đồng, trả lương cho người lao động thời điểm hiện tại từ 3 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Với năng lực có thể thực hiện các công trình như: làm kênh mương, làm đường, làm cống làm kè các khu vực sông..., Công ty đã thực hiện nhiều công trình lớn trong tỉnh, điển hình là: công trình đường 203, đường 61 (Tiên Lữ), đường 202, bến phà La Tiến (Phù Cừ), đường sau chợ Phố Hiến, đường Nguyễn Đình Nghị (thành phố Hưng Yên)... Đồng chí Phạm Công Tiến còn tham gia Ban Chỉ đạo công trình thử nghiệm nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vật liệu mới vào xây dựng đường giao thông nông thôn” của Sở Giao thông - Vận tải, với nhiệm vụ Nhà thầu phục vụ nghiên cứu. Năm 2009, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh xóa bỏ các lò gạch thủ công, đồng chí đã cùng 5 đồng đội thành lập công ty Cổ phần vật liệu, xây lắp Tống Trân (xã Tống Trân - Phù Cừ), tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động trên địa bàn. Từ năm 2001, khi chuyển về sinh sống tại khu phố Nguyễn Huệ, phường Lê Lợi, thành phố Hưng Yên, đồng chí luôn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể như: là chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh, tổ trưởng tổ dân phố, tổ viên tổ bảo vệ dân phố. Đồng chí cùng với lãnh đạo khu phố tiến hành vận động xây dựng nhà văn hóa và một số thiết chế văn hóa khác cho các cháu thanh, thiếu niên khu phố. Đồng thời trong các hoạt động của thanh, thiếu niên khu phố, đồng chí cũng luôn tích cực ủng hộ về vật chất cũng như tinh thần...

Đồng chí Phạm Công Tiến nhận Bằng khen của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao & Du lịch trao vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2013.

            Với những cống hiến của mình, đồng chí Phạm Công Tiến đã được nhận nhiều danh hiệu bằng khen, giấy khen và phần thưởng cao quý của các cấp ngành từ Trung ương đến địa phương. Trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, đã 03 lần đồng chí được đơn vị báo công về quê hương, được tặng Bằng khen tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Huân chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng 3, Kỷ niệm chương “Chiến sỹ bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972”. Năm 2010, đồng chí được biểu dương là Người có công tiêu biểu toàn quốc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Năm 2013, đồng chí được dự Hội nghị tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn quốc lần thứ II. Đồng chí cũng được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

            Tâm sự với chúng tôi, đồng chí Phạm Công Tiến chia sẻ: “Mình may mắn hơn đồng đội rất nhiều là được trở về quê hương xây dựng gia đình, cho nên, mình cũng phải hoàn thành mọi nhiệm vụ với Đảng, Nhà nước và nhân dân, phải xứng đáng là một cựu chiến binh gương mẫu, cùng gia đình góp phần xây dựng đất nước từ những việc làm nhỏ nhất”.

PV

 

Tổng số trang1-20 (of 200)
Page:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10.  Trước · Tiếp