3    0    2    6    4    9    
BẢN TIN THÔNG BÁO NỘI BỘ
Số: 213 - 2014
MỤC LỤC
Gương điển hình/ Hai anh em song sinh được thăng quân hàm trước niên hạn

Hai anh em song sinh được thăng quân hàm trước niên hạn

 

Lớn lên trong một gia đình nghèo có 4 anh em tại thôn Phương Thượng, xã Phương Chiểu, huyện Tiên Lữ (nay là thành phố Hưng Yên), tháng 9 năm 2013, hai anh em song sinh là Nguyễn Thế Hùng và Nguyễn Thế Mạnh đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào tiểu đoàn 158, vùng 1 Hải Quân. Sau gần một năm công tác, hai anh em song sinh Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Thế Mạnh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được thăng quân hàm vượt cấp và trước niên hạn.

Gặp Nguyễn Thế Hùng vào một buổi chiều cuối tháng 7, trông em thật nhanh nhẹn, rắn rỏi, điều vẫn thường thấy ở những người lính đảo, trò chuyện với em thấy toát lên một nghị lực và ý chí quyết tâm của một người lính trẻ, Hùng tâm sự: “Sinh ra và lớn lên trên quê hương giàu truyền thống cách mạng và anh hùng, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng em đã sớm ước mơ được tòng quân để trở thành người chiến sĩ. Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu nhập ngũ hai anh em đã xác định rõ ý thức, trách nhiệm, tự giác rèn luyện, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ để xứng đáng là người con của quê hương Hưng Yên.”

 Sau khóa huấn luyện chiến sĩ mới với kết quả bắn giỏi, huấn luyện tốt, kỷ luật nghiêm, hai anh em đều được về nhận công tác tại Trung đoàn 952, đảo Bạch Long Vĩ Hải Phòng. Nguyễn Thế Mạnh công tác tại Ban Chính trị Trung Đoàn, Nguyễn Thế Hùng là chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội Phòng không 8. Đây mới thực sự là quãng thời gian thử thách đối với Hùng và Mạnh. Điều kiện của Trung đoàn còn rất nhiều khó khăn như: Đóng quân xa đất liền, thời tiết khắc nghiệt nhưng khó khăn nhất là thiếu rau xanh, nước ngọt… Nhiệm vụ của đơn vị rất nặng nề, Đại đội pháo phòng không 8 là “Vọng gác tiền tiêu”; là “Đôi mắt thần của đảo”. Đơn vị thường xuyên tổ chức báo động, trực sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ, đòi hỏi mỗi chiến sĩ phải thường xuyên khổ luyện để có một sức khỏe tốt, tinh thông nghiệp vụ mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị. Được biên chế vào vị trí pháo thủ số 4 và đảm nhiệm vị trí trinh sát đo xa, Hùng đã tranh thủ mọi thời gian học thêm trên thao trường và kinh nghiệm của các đồng chí đi trước, nhanh chóng làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật, Hùng có thể đảm nhiệm tất cả các vị trí khác trong khẩu đội từ số 1 đến số 6. Yêu cầu nhiệm vụ của người pháo thủ đòi hỏi rất cao, chỉ lơ là một giây là đạn rơi hoặc xảy ra tai nạn trong luyện tập. Để làm được những điều đó Hùng đã phải khổ luyện rất nhiều, những giây phút miệt mài trên thao trường, trận địa, có lúc Hùng cũng thấm mệt, song em lại nghĩ mình phải cố gắng nhiều hơn nữa mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị đặt ra.

 Không chỉ dừng lại ở đó, là người cần cù, sáng tạo Hùng luôn trăn trở suy nghĩ trước những khó khăn của đơn vị, làm thế nào để khắc phục là tình trạng thiếu rau xanh. Mặc dù Hùng và đồng đội đã rất tích cực trồng và chăm sóc rau xanh, nhưng gió mùa và khô hạn làm cho rau không thể phát triển được, thiếu rau ăn lúc giáp hạt đã trở thành thách thức đối với đơn vị. Nhiều đêm suy nghĩ về món dưa cải mẹ ướp, Hùng đã mạnh dạn đề xuất ý kiến và thực hành ướp dưa rau muống. Mục đích là để tận dụng nguyên liệu rau và cải thiện bữa ăn cho bộ đội. Ý tưởng ban đầu nhiều người thấy lạ, nhưng khi thấy có hiệu quả nhiều đơn vị đã áp dụng và bộ đội đều khen ngon. Song song với các nhiệm vụ của đơn vị, Hùng còn gương mẫu đi đầu thực hiện tốt các phong trào, các đợt thi đua cao điểm như: “Tiếp bước chiến sỹ Điện Biên - tiến lên giành 3 nhất”; các cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào “3 không” của đơn vị... Hùng đã vận động em trai mình không hút thuốc nữa để giảm bớt chi tiêu, thực hành tiết kiệm, dành dụm chút tiền phụ cấp ít ỏi, mỗi tháng đã gửi về cho gia đình 1.700.000 đồng để mua thuốc cho ông chữa bệnh. Hùng nói: “Ở đảo phụ cấp có cao hơn đất liền nhưng nếu không biết tiết kiệm và chi tiêu hợp lý sẽ không dành dụm được đồng nào. Em thấy rất vui vì việc làm của hai anh em tuy nhỏ nhưng lại có ý nghĩa và được mọi người ủng hộ. Phong trào thực hành tiết kiệm đã được phát động rộng rãi trong đơn vị, nhiều đồng chí khi  biết câu chuyện của hai anh em cũng không còn chi tiêu lãng phí. Hai anh em chúng em đã tham gia giúp đỡ gia đình phần nào vơi đi gánh nặng, khi kinh tế  gia đình em còn rất khó khăn.”

Với những thành tích đã đạt được, 2 anh em Hùng và Mạnh đã được các cấp tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, Hùng được tham gia báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua quyết thắng của LLVT Quân khu 3 giai đoạn 2009 - 2014, đó là phần thưởng xứng đáng, là vinh dự lớn đối với Hùng. Tháng 7 năm 2014, cả hai anh em đều được thăng quân hàm trước niên hạn. Nguyễn Thế Hùng được thăng quân hàm từ binh nhất lên trung sỹ, Nguyễn Thế mạnh từ binh nhất lên hạ sĩ trước thời gian. Được biết ước mơ lớn nhất của Hùng là trở thành sỹ quan, còn Mạnh lại muốn trở thành người lính thợ, để có cơ hội được cống hiến nhiều hơn, được phục vụ lâu dài trong quân đội. Tin tưởng rằng với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của Hùng và Mạnh, các em sẽ sớm thực hiện được ước mơ của mình, cống hiến sức trẻ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

                                                                  Thu Thủy (Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên)                                                                                                                                                      

 

 

 

 

 

 

        

 

Tổng số trang1-20 (of 200)
Page:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10.  Trước · Tiếp