3    0    2    6    4    9    
BẢN TIN THÔNG BÁO NỘI BỘ
Số: 213 - 2014
MỤC LỤC
Gương điển hình/ CHIẾN CÔNG NHỎ, NIỀM TIN LỚN

 CHIẾN CÔNG NHỎ, NIỀM TIN LỚN

 

Báo cáo thành tích đề nghị khen thưởng về điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Huyện ủy Văn Giang gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên ghi rất tóm tắt về Nguyễn Văn Quynh, đảng viên Đảng bộ xã Thắng Lợi (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên): “Có phẩm chất đạo đức, lối sống tốt, gương mẫu, đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có thành tích xuất sắc trong phong trào phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn, bảo đảm an ninh, chính trị, TTATXH ở địa phương”. Nhưng, tiếp xúc với một số cán bộ, giáo viên và học sinh của trường Trung học cơ sở xã Thắng Lợi, mới thấy, chiến công của Quynh không những góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa phương, mà cao hơn, đã góp phần củng cố lòng tin của nhân dân vào lực lượng Công an, lực lượng chấp pháp bảo vệ chế độ.

 

1- Đảng viên trẻ

Sau khi rời quân ngũ, đảng viên trẻ Nguyễn Văn Quynh về công tác tại Công an xã Thắng Lợi. Những phẩm chất cách mạng được rèn luyện trong môi trường Quân đội Nhân dân Việt Nam trong con người đảng viên trẻ Nguyễn Văn Quynh được tiếp tục rèn luyện và phát huy trong môi trường mới, gắn với phong trào bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương. Làm công an xã, dù được tập huấn trang bị kiến thức chuyên môn nghiệp vụ rất ít, công việc thì nhiều, lại trực tiếp với những người mình thân, quen nên nhiều khi cũng rất khó khăn. Nhưng bản lĩnh chính trị của một anh bộ đội Cụ Hồ đã giúp Quynh vượt qua nhiều vướng mắc trong công việc. Nhiều người bảo, tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” được coi như là “yếu lĩnh”, là “bảo bối” trong ngành công an, giúp các chiến sĩ có động lực và thái độ tốt để hoàn thành nhiệm vụ. Quynh thật sự tâm đắc với điều đó. Quynh bảo, “yếu lĩnh” ấy rất “tương thích” với những điều anh thề, đã rèn luyện và trở thành tâm niệm khi còn trong quân ngũ, ấy là “Trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”…

Trong công tác cũng như trong đời sống thường nhật, nhờ đoàn kết, luôn có ý thức cầu thị nên Quynh được nhiều người quý mến, nhân dân tin tưởng. Nhiều sự việc có thể gây mất trật tự an toàn xã hội đã được quần chúng nhân dân tin tưởng thông tin sớm tới Quynh, nên anh kịp thời báo cáo với lãnh đạo để giải quyết êm thấm từ trong trứng nước, bảo vệ sự bình yên thôn, xóm. Cũng chính những tháng ngày trực tiếp gần dân, sát dân theo đúng nhiệm vụ của một công an viên đã làm cho Quynh gắn bó với bà con nhân dân trên quê hương của mình hơn. Từ đó, anh ý thức sâu sắc hơn về nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh xã hội của địa phương, ý thức hơn được về nghĩa vụ và trách nhiệm của những người đại diện pháp luật, thực thi pháp luật. Đặc biệt là việc thực thi pháp luật, bảo vệ pháp luật  trên địa bàn nông thôn đang trên quá trình hiện đại hóa, rất nhiều khó khăn, thuận lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp. Mà cái phức tạp nhất đối với việc giữ gìn an ninh trật tự nông thôn, ấy là từ sự đổ vỡ của tình người, của niềm tin sẽ dẫn đến sự hiềm khích và mạnh mẽ hơn là bùng phát xung đột. Sự xung đột ấy, vốn có thể giải quyết một cách êm thấm hơn, tình người hơn như truyền thống làng xã bao đời nay. Nhưng trong sự phát triển kinh tế “nóng” ở một địa bàn ven thủ đô, dường như có lúc, sự điềm tĩnh và nhân bản đã bị cái hối hả của thương trường làm chao đảo. Và, Quynh đã phải đổ máu để ngăn ngừa một sự xung đột có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng của nhân dân, bảo vệ sự bình yên của xã hội…

 

2- Chiến công nhỏ, niềm tin lớn

Vào khoảng 11 giờ ngày 07/3/2012, khi đang làm việc tại trụ sở UBND xã, Nguyễn Văn Quynh nhận được tin báo của đồng chí Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở xã: Một số đối tượng sử dụng hung khí gây sự, tấn công học sinh và giáo viên của nhà trường.

Khi đã hoàn thành nhiệm vụ, tìm hiểu mới thấy, vụ việc bắt nguồn từ xích mích rất bình thường giữa một số học sinh với nhau. Rồi từ “chuyện bé xé ra to” dẫn đến cha mẹ, anh em của một học sinh đã ‘nổi máu yêng hùng” can thiệp thô bạo. Nhưng lúc ấy, đúng là nước sôi lửa bỏng, tính mạng của các thầy cô giáo và học sinh nhà trường trên địa bàn đang bị đe dọa nghiêm trọng. Nhanh chóng báo cáo với lãnh đạo xã và được Đảng ủy, UBND xã giao nhiệm vụ, phụ trách các lực lượng an ninh xã nhanh chóng tiếp cận hiện trường để nắm bắt tình hình và xử lý tình huống. Khi Quynh tới khu vực trước cổng trường thì phát hiện một thanh niên trong tay đang cầm đoạn tuýp sắt dài khoảng 1 mét, Quynh liền đỗ xe, nhanh chóng áp sát người hắn và hỏi to: “Này! Cầm tuýp sắt đến đây để làm gì”. Giật mình, tên này định vung gậy đập, nhưng ngay lập tức Quynh giật lấy hung khí của hắn. Mất hung khí, tên này chạy về hướng trạm y tế xã, Quynh kiên quyết đuổi theo và túm được, khóa tay và bắt hắn nằm im, sau đó gọi đồng đội đến để đưa hắn về trụ sở Công an xã.

Vào thời điểm đó, trên sân trường còn khoảng 7-8 tên côn đồ đang dùng hung khí dượt đuổi học sinh và giáo viên nhà trường. Số lượng học sinh cùng với các thầy cô giáo trong sân trường còn rất đông, họ đang nháo nhác, sợ hãi, chạy toán loạn. Đứng trước tình thế phức tạp, nguy hiểm, phải đối đầu với bọn côn đồ hung hãn, Quynh cũng thoáng nghĩ có thể sẽ không an toàn cho bản thân. Nhưng, những bài học chính trị, những tâm huyết về lời Bác dạy về tư cách người Công an cách mạng mà Quynh vẫn tâm niệm hàng ngày dường như lúc này lại trỗi dậy “Đối với địch phải kiên quyết khôn khéo”. Ở tình thế tay không, anh em đồng đội vẫn chưa đến kịp, với nhiều người, rất có thể sẽ nán lại một chút để chờ thời cơ thuận lợi cho mình. Dù có thế, cũng khó có thể bắt bẻ hay kỷ luật gì được. Nhưng lúc ấy, trong tâm trí Quynh chỉ còn duy nhất hình ảnh tính mạng các cháu học sinh và các thầy, cô giáo đang bị đe dọa. Không một phút chần chừ do dự, Quynh đưa ra quyết tâm, nhanh chóng ngăn chặn các hành vi nguy hiểm của bọn côn đồ, tiếp tục đi vào trong sân trường. Khi thấy một mình Quynh đi vào, hai tên côn đồ hùng hổ lao đến, nhìn thẳng vào Quynh như ăn tươi nuốt sống. Không nao núng, Quynh cũng đáp trả chúng bằng ánh mắt sắc gọn và ra lệnh cho chúng buông vũ khí. Biết Quynh đi một mình, hai tên rút kiếm trong tay áo ra uy hiếp. Quynh nhanh chóng bước sang bên phải, chuẩn bị tư thế sẵn sàng đối phó. Bất ngờ, Quynh trượt chân bị ngã, bằng một động tác võ thuật, anh đã nhanh chóng vùng dậy, áp sát người đối phương và đẩy chúng ra. Một trong hai tên côn đồ nổi cơn hung hãn, điên cuồng, vung kiếm chém liên tiếp nhiều nhát qua hai mang tai của Quynh khiến anh phải quay nghiêng người chống đỡ những đường kiếm của chúng. Lúc này, Quynh đang ở vào thế bị động, phải vừa phòng bị vừa hô hoán mọi người đến giúp sức. May sao, một số chiến sĩ dân quân tự vệ và công an viên đã đến được trường. Trước sự quyết liệt phản đối cái ác, cái xấu của giáo viên, học sinh nhà trường và bà con nhân dân sống xung quanh, bọn côn đồ đã phải bỏ chạy.

Đến tận lúc ấy, Nguyễn Văn Quynh vẫn chưa biết là mình bị thương, anh định tiếp tục chạy theo đồng đội để truy kích đối tượng. Nhưng có em học sinh lớp 9 của trường đi xe đạp đến gần anh và bảo “Anh Quynh ơi, anh chảy máu kìa”. Quynh giật mình, sờ lên mặt, mới biết mình vừa bị chém vào má và gáy chảy rất nhiều máu. Em học sinh cởi áo đồng phục của mình ra để sơ cứu vết thương cho Quynh. Sau đó Quynh được các thầy, cô giáo, học sinh nhà trường và quần chúng nhân dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức – Hà Nội. Sau gần 2 tháng điều trị, vết thương của Quynh đã dần bình phục và được xuất viện. Kết luận của cơ quan giám định, vết thương ở má phải của Quynh dài 7 cm, vết thương sau gáy dài 12 cm, 2 răng hàm bị gẫy, mất 44% sức khỏe.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều cán bộ, đảng viên xã Thắng Lợi đều cho rằng, việc dẹp yên một đám côn đồ không phải là một chiến công lớn, nhưng nó lại có ý nghĩa quan trọng. Nó góp phần giữ vững sự bình yên, bảo vệ an toàn trật tự, an ninh xã hội cho địa phương. Cao hơn cả, là tấm gương quên mình, xả thân vì nhân dân của đảng viên Nguyễn Văn Quynh góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với lực lượng công an, và cao hơn nữa, với các cơ quan công quyền và sự nghiêm minh của pháp luật.

*

Với thành tích và chiến công của mình, tháng 12/2012, Nguyễn Văn Quynh đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen. Anh cũng đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên tặng Bằng khen và được Chủ tịch nước tặng Huân chương dũng cảm.

 

A Ma Minh

 

Tổng số trang1-20 (of 200)
Page:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10.  Trước · Tiếp